Chỉ mẹ bầu các cách tính ngày dự sanh chính xác đến 90%

Với niềm ao ước được ôm con trong vòng tay là ước muốn của mỗi một bà mẹ ngay từ những ngày thai nghén đầu tiên. Nhưng thật khó cho mẹ để biết chính xác định thời gian bé chào đời là khi nào. Vậy làm cách nào giúp mẹ có cách tính ngày dự sanh chính xác của bé? Mời các mẹ cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết dưới đây!

Cách tính ngày dự sinh

Mách mẹ bầu các cách dự sanh bé chào đời

Thế nào là ngày dự sinh?

Ngày dự sinh là khoảng thời gian dự đoán em bé ra đời. Khoảng thời gian chuẩn cho một thai kỳ là 9 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng ra đời chính xác sau thời gian trên. Thực tế, có đến khoảng 80% em bé không chào đời đúng ngày dự sinh, có bé ra đời sớm hơn, có bé ra đời muộn hơn. Đây là lý do tất cả các mẹ bầu nên biết đến cách tính ngày dự sanh. 

Cách tính ngày dự sinh

Thế nào gọi là ngày dự sinh?

Vì sao các mẹ bầu cần phải tính ngày dự sinh?

Giải thích cho lý do vì sao mẹ bầu cần phải tính ngày dự sinh là bởi vì ngày dự sinh chính là cơ sở để phản ánh tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Điều này cũng giúp mẹ bầu có thể chuẩn bị tâm lý và chuẩn bị đầy đủ mọi vật dụng cần thiết cho em bé của mình mà không bị thiếu sót, cập rập lúc sinh.

Nguyên nhân dẫn đến em bé không ra đời đúng ngày dự sanh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến một em bé không chào đời đúng ngày dự sinh và phải khiến cho mẹ bầu phải dùng đến các cách tính ngày dự sanh. Có thể kể đến các nguyên nhân như: chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ hoặc mẹ đã từng có thai kỳ quá ngày, mẹ bầu mắc bệnh béo phì, có hội chứng thai già tháng, nước ối giảm…

Có thể tính ngày dự sanh chính xác không?

Thực tế thì thời gian các mẹ mang thai đã không còn chuẩn xác như chúng ta thường nghe nói là 9 tháng 10 ngày. Mỗi mẹ bầu sẽ có thời gian mang thai khác nhau và quan trọng là điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe của người mẹ. Thông thường, em bé chào đời đúng vào ngày dự sinh chỉ có khoảng 5% và 95% còn lại ra đời chênh lệch từ 7 - 14 ngày (sớm hơn hoặc trễ hơn). Ngày dự sinh sẽ được tính vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất. Mẹ bầu hãy đến những bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để nhận được kết quả đáng tin cậy, bác sĩ sẽ cho ra kết quả ngày dự sinh chính xác nhất.

cách tính ngày dự sinh cho mẹ bầu chuẩn nhất

Dự tính ngày sinh có hoàn toàn chính xác không?

Các công thức tính ngày dự sanh dành cho mẹ bầu dựa vào tuổi thai

Thông qua sự tìm hiểu, chúng tôi đã thống kê ra một số công thức giúp mẹ bầu có cách tính ngày dự sanh chính xác nhất, cách cách có thể tham khảo và áp dụng như sau:

Cách tính ngày dự sanh theo kết quả siêu âm thai nhi

Siêu âm là cách tính ngày dự sanh dựa trên các phép đo về túi thai và thai nhi dù cho bà bầu không nhớ rõ ngày hành kinh cuối cùng trước khi mình mang thai. Mẹ có thể đi siêu âm để dự đoán ngày sinh sau khoảng 3 tháng. Cách tính ngày dự sanh của bác sĩ sẽ dựa vào kết quả đo chiều dài đầu, mông của thai nhi, chu vi vòng đầu, bề cao của tử cung mẹ, chiều dài xương đùi, tim thai, thời điểm thai nhi cử động… Những cách tính ngày dự sanh trên sẽ giúp mẹ xác định được thời gian con chào đời chính xác nhất.

Cách tính ngày dự sanh dựa trên ngày của chu kỳ rụng trứng

Dù cho nhiều mẹ bầu có thể biết chắc chắn khi nào mình rụng trứng đi chăng nữa, thì họ vẫn không thể biết chính xác thời điểm thụ thai là khi nào. Bởi vì rụng trứng và thụ thai không xảy ra đồng thời cùng một lúc, và thụ thai cũng thế. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có thể nhận thức được thời điểm khi một phôi thai hình thành trong tử cung của họ. Quá trình thụ tinh thường sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ sau khi trứng rụng. Do đó, hầu hết phụ nữ sẽ có thai trong vòng 11 đến 21 ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối.

Sẽ có lúc mẹ bầu cần: Tư vấn dinh dưỡng cùng chuyên gia với Thanh Xuân Baby

biểu đồ canh ngày dự sinh, thả thai

Cách tính ngày dự sanh dựa trên chu kỳ kinh

Cách tính ngày dự sanh theo phần mềm tính ngày dự sinh

Hiện nay, công nghệ trong phụ sản phát triển vượt trội,  cho nên cách tính ngày dự sanh rất dễ dàng, mẹ bầu có thể tìm hiểu và áp dụng phần mềm tính tuổi thai này để biết thời gian con chào đời. Phần mềm tính tuổi thai này vô cùng đơn giản, tiện lợi và phù hợp cho những mẹ bầu bận rộn và không nhạy bén với việc tính toán.

cách tính ngày dự sinh bằng phương pháp LMP

Cách tính ngày dự sanh theo phần mềm tính ngày dự sinh

Cách tính ngày dự sanh theo ngày quan hệ

Đây là cách tính ngày dự sanh cũng rất đơn giản. Tuy nhiên, cách tính ngày dự sanh này thực sự không chính xác hoàn toàn, đặc biệt là đối với những cặp đôi có tần số giao hợp không thường xuyên. Ngoài ra, cách tính ngày dự sanh này cũng sẽ chẳng hiệu quả khi người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn.

Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có thể tham khảo cách tính ngày dự sanh theo ngày quan hệ bằng công thức sau: Thời gian cặp đôi quan hệ + 38 tuần.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các cách tính ngày dự sanh cho kết quả chính xác mà Thanh Xuân Baby đã tổng hợp cho mẹ bầu tham khảo. Cuối cùng chúc mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh.

Xem thêm nếu mẹ thấy hữu ích


schedule Ngày đăng: 30/01/2023 - Cập nhật lúc: 12:07 13/07/2024

Đánh giá bài viết

0 đánh giá

Đăng nhập để gửi đánh giá - bình luận về bài viết.

Tin Liên Quan

Xem Tất Cả
Cách ăn yến sào như thế nào là tốt nhất? Thời điểm nào nên ăn yến sào để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Thanh Xuân Baby giải đáp chi tiết trong bài viết hôm nay. Hãy cùng khám phá nhé!
Đối với phụ nữ mang thai, việc sử dụng mật ong không chỉ mang lại những tác động tích cực cho sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng tốt đến sự phát triển của thai nhi.Tuy nhiên nhiều mẹ bầu vẫn băn khoăn rằng việc khi mang thai uống mật ong có tốt không? Nên uống như thế nào cho đúng? Vậy hãy cùng Thanh Xuân Baby khám phá trong bài viết dưới đây nhé.
Thanh Xuân Baby sẽ mang đến bí quyết uống sữa bầu "vào con không vào mẹ" hiệu quả cùng top 7 sản phẩm sữa bầu tốt nhất hiện nay, giúp mẹ bầu an tâm tận hưởng hành trình mang thai trọn vẹn!
  • hotline
  • youtube
  • messenger
  • zalo